Xuất hiện gen có khả năng ngăn ngừa HIV

Các nhà nghiên cứu Anh vừa xác định được một loại gen mới có thể ngăn chặn HIV, virus gây ra bệnh AIDS, lây lan sau khi nó xâm nhập vào cơ thể.

Mới đây, phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature. Lần đầu tiên, nghiên cứu xác định vai trò của các gen MX2 ở người ức chế virus HIV. Các nhà nghiên cứu cho rằng, gene này có thể hướng tới mục tiêu điều trị mới hiệu quả, ít độc hại mà hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể được huy động chống lại virus.

Nhà khoa học Mike Malim, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học King’s College, London, cho biết gen MX2 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát virus HIV trên tế bào người và việc sử dụng gen này có thể đem lại hướng điều trị mới ít độc hại hơn nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và chống lại HIV.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên các tế bào ở người trong phòng thí nghiệm. Theo nhà khoa học Mike Malim, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học King’s College, London, cho biết gen MX2 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát virus HIV trên tế bào người và việc sử dụng gen này có thể đem lại hướng điều trị mới ít độc hại hơn nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và chống lại HIV. Trong các tế bào nơi gene MX2 được thể hiện, virus đã không thể nhân rộng và những virus mới không được sản sinh.

Theo ông Malim, mặc dù phải tiếp tục thử nghiệm trong nhiều năm và những hiểu biết về gen MX2 tới nay còn hạn chế nhưng phát hiện mới này “rất đáng chú ý,” giúp nâng cao hiểu biết của các nhà khoa học về sự tương tác giữa HIV với hệ miễn dịch, về khả năng kháng HIV tiềm tàng của MX2 và tính dễ tổn thương trong vòng đời của HIV.
Việc phát triển các loại thuốc để kích thích các chất ức chế tự nhiên trong cơ thể là một phương pháp rất quan trọng bởi vì bạn đang kích hoạt một quá trình tự nhiên và do đó vấn đề kháng thuốc sẽ không xảy ra. Hơn nữa, việc sử dụng gen này có thể đem lại hướng điều trị mới ít độc hại hơn nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và chống lại HIV.

Mặc dù những người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn với những virus nhờ vào các phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay, virus thường có thể độc hại cho cơ thể và kháng thuốc có thể trở thành một vấn đề với việc sử dụng lâu dài. Điều quan trọng là tiếp tục tìm kiếm các phương pháp mới để huy động các hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể và gene này như là một cầu thủ quan trọng trong việc kiểm soát virus ở những người nhiễm HIV.

Ước tính trên thế giới hiện có 34 triệu người bị nhiễm HIV, trong đó phần lớn sống ở những nước nghèo và đang phát triển. Cho đến nay, một số nước phát triển đã điều chế ra nhiều loại thuốc hiệu quả giúp bệnh nhân HIV sống lâu và khỏe mạnh hơn mặc dù chúng thường gây tác dụng phụ và có thể gây ra tình trạng kháng thuốc khi dùng lâu dài.

Việc gene MX2 được phát hiện có vai trò trong việc ức chế virus HIV trên tế bào người. Các nhà khoa học cho rằng, gene này có thể mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị mới, ít độc hại và tăng cường hệ thống đề kháng tự nhiên của cơ thể để chống lại virus HIV.

Theo Nguoiduatin

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb