Vụ án xét nghiệm ADN hy hữu

Giám định ADN – Tại nhà Vương Lệ Trân (một phụ nữ ở tổ 6, thôn Bạch Sa, thị trấn Dương Thành, thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào khoảng nửa đêm ngày 7/3/2004, một người đàn ông chỉ mặc mỗi chiếc quần cộc, tay cầm một con dao chẻ củi, chui qua cửa sổ gian bếp và đột nhập vào nhà.

Hắn nhẹ nhàng lọt vào phòng ngủ rồi gí dao vào cổ chị, gằn giọng nói nhỏ: “Biết điều thì nằm im. Nếu kêu là tao cắt cổ liền”, rồi sau đó hắn dở trò đồi bại.

Hôm sau, Lệ Trân đã tới nhà trưởng thôn Lý Chí Bang trình báo sự việc. Lý Chí Bang khuyên Lệ Trân báo cho Đồn Công an của thị trấn. Lý Chí Bang dùng xe máy đưa Lệ Trân tới Đồng Công an Dương Diệp thuộc phân khu Ngạc Thành, thành phố Ngạc Châu.

Khoảng 21h tối hôm đó, Lệ Trân bí mật từ Đồn Công an trở về nhà và căn dặn con: “Tối hôm nay sẽ có các chú công an tới nhà ta, nếu có động tĩnh gì thì đừng sợ và tuyệt đối không được kêu to”.

1h sáng hôm sau, đích thân Đồn trưởng Viên Thắng, Phó trưởng đồn Diệp Tiên Hoa, chiến sĩ lái xe và Lý Chí Bang đã tới nhà Vương Lệ Trân. Theo kế hoạch, họ chia nhau mật phục tại phòng khách.

Quả không ngoài dự đoán, ít phút sau, một bóng đen xuất hiện. Sau khi cởi bỏ hết quần áo ngoài, hắn đi nhanh tới phòng ngủ của Vương Lệ Trân, tháo bỏ bóng đèn. Và lặp lại kịch bản hôm trước với Lệ Trân: dùng dao đe doạ và cưỡng dâm Lệ Trân. Theo kế hoạch, Vương khẽ ho lên hai tiếng. Ngay lập tức, cả 4 người từ phòng khách lao vào. Nhưng trong bóng đêm, người này va vào người kia nên tên tội phạm đã kịp chạy thoát.

Đồn trưởng Viên Thắng lập tức cho phong toả hiện trường. Họ tìm thấy chiếc bóng đèn do tên tội phạm tháo ra, một con dao và một vài thứ khác, đưa về cho giám định dấu vân tay nhưng không kết quả. Vì vậy, việc phá án chỉ còn một cách là tiến hành giám định ADN.

Công an Dương Thành yêu cầu bệnh viện thị trấn lấy mẫu tinh dịch còn lưu ở Vương Lệ Trân và cử người mang toàn bộ những vật chứng của vụ án đến Sở Công an thành phố Hoàng Cương để tiến hành giám định.

Vào trung tuần tháng 7/2004, Đội trưởng Đội Hình sự Đồn Công an Dương Diệp là Từ Uy tìm tới nhà Lý Chí Bang và yêu cầu Lý đi giám định ADN. Lý Chí Bang cho rằng đây là chuyện thật nực cười vào bảo: “Tối hôm bắt tội phạm, tôi mật phục cùng với các đồng chí, hơn nữa tôi cũng chính là người đã đưa Vương Lệ Trân lên trình báo với đồn. Chẳng lẽ tôi lại có thể là kẻ xấu à?”. Tuy vậy, Lý vẫn phải đi xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Cũng trong thời gian đó, cán bộ thôn Bạch Sa báo cho công an biết, một người trong thôn tên là Lý Thuỵ Khánh có những biểu hiện rất đáng ngờ. Vì vậy, ngày 11/7, Đồn Công an đã đề nghị người phụ trách y tế của thôn là Diệp Kim An nêu lý do “kiểm tra sức khoẻ” đưa Lý Thuỵ Khánh đến bệnh viện Dương Diệp lấy mẫu máu.

Sáng 21/7, Sở Công an thành phố Hoàng Cương đã trao cho công an Ngạc Châu kết quả kiểm định ADN. Kết quả kiểm định khiến mọi người hết sức bất ngờ: ngay trước khi Lệ Trân bị cưỡng dâm, thị đã có quan hệ với một người nào đó. Kết quả giám định cũng cho biết, mẫu ADN của Lý Thuỵ Khánh trùng với mẫu ADN của một trong hai loại tinh dịch nói trên.

Ngay chiều hôm đó (21/7), Lý Thuỵ Khánh bị bắt. Việc này đã khiến dư luận cả thị trấn Diệp Thành cũng như cả người dân thôn Bạch Sa bàn tán xôn xao. Bởi Lý Thụy Khánh cao 1,65m, đi giày số 39 (giày thu được ở hiện trường là cỡ 42). Hơn nữa, Lý Thuỵ Khánh sức khoẻ yếu, bị dị tật và bị thiểu năng trí lực nên khó có thể thoát khỏi cuộc vây bắt của công an. Hơn 100 người dân trong thôn Bạch Sa cùng ký vào đơn cho rằng Lý Thuỵ Khánh bị bắt oan.

Tháng 11/2004, Toà án khu Ngạc Thành, thành phố Ngạc Châu đã tiến hành xét xử vụ án Lý Thuỵ Khánh. Tại toà, Lý đã phản cung và yêu cầu được giám định lại ADN một cách công khai. Ngày 10/11, Toà án cao cấp tỉnh Hồ Bắc ra phán quyết tiến hành giám định lại ADN đối với Lý Thuỵ Khánh. Kết quả giám định khiến mọi người kinh ngạc: ADN của Lý Thuỵ Khánh không hề giống với mẫu ADN thu được trước đây.

Để có được kết luận cuối cùng, ngày 6/1/2005, người ta đã tiến hành giám định lại ADN của Vương Lệ Trân, Lý Thuỵ Khánh, Lý Chí Bang và so sánh với mẫu ADN thu được từ các vật chứng của vụ án. Chỉ mấy ngày sau, Cơ quan Công an đã cho công bố kết quả: mẫu ADN mới nhất lấy trực tiếp từ Lý Thuỵ Khánh và mẫu ADN thu được từ các vật chứng của vụ án là hoàn toàn khác nhau.

Như vậy, Lý Thuỵ Khánh đã được minh oan và được trả tự do sau hơn nửa năm bị giam trong tù. Lãnh đạo Công an thành phố Ngạc Châu đã phải đích thân tới nhà Lý Thuỵ Khánh để xin lỗi vào bồi hoàn 2 vạn NDT (tương đương 40 triệu đồng tiền Việt Nam).

Từ những lần giám định cho những kết quả khác nhau, Công an thành phố Hoàng Cương đã tiến hành phân tích một cách tỉ mỉ để xem sai sót xảy ra ở khâu nào. Mẫu máu mà trên đó đề tên Lý Thuỵ Khánh thực tế là mẫu máu của người đàn ông đã quan hệ sinh lý với Vương Lệ Trân trước khi Vương Lệ Trân bị hiếp. Theo luật sư Chương Hùng Danh thì đó chính là mẫu máu của Lý Chí Bang.

Do lo sợ, Lý Chí Bang đã tung tin vu cáo Lý Thuỵ Khánh vừa tìm cách đánh tráo mẫu máu của mình với mẫu máu của Lý Thuỵ Khánh. Chính điều này, cộng với sự nóng vội của một số cán bộ Đồn Công an Dương Diệp muốn nhanh chóng phá án lập thành tích đã dẫn tới sự oan sai đối với Lý Thuỵ Khánh. Những điều mà Lý Chí Bang thú nhận đã được Lệ Trân khai báo sau đó.

Như vậy, kẻ “thông dâm” đã được xác định nhưng còn kẻ hiếp Lệ Trân là ai? Hắn đang ở đâu?

Một trong những vấn đề mà các cơ quan truyền thông đặt ra là trách nhiệm của Cơ quan Công an thành phố Ngạc Châu trong vụ án này. Theo quyết định từ Viện Kiểm sát thành phố Ngạc Châu thì Đồn trưởng Viên Thắng, Phó trưởng đồn Diệp Tiên Hoa, Đội trưởng Hình sự Từ Uy do lạm dụng chức quyền, bức cung, nguỵ tạo chứng cứ và sử dụng phương thức “đạo diễn vụ hiếp dâm” để phá án là “không thể chấp nhận được” nên đã bị bắt giam.

Sự lên tiếng của công luận đã khiến cho Công an tỉnh Hồ Bắc phải lập 3 tổ chuyên án xuống thị trấn Dương Diệp để điều tra lại từ đầu.

Vụ án tưởng như rơi vào bế tắc thì rất bất ngờ tia hy vọng lại loé lên. Trong một lần nhân viện điều tra gợi ý xem liệu có ai đó thù oán gì với chị hoặc gia đình chị không thì Lệ Trân cho biết một việc: Chồng chị và Lưu Tiên Thắng, người thôn Tam Hiệp bên cạnh đã có những vướng mắc gì đó với nhau. Sau khi có thông tin này, 11h trưa ngày 24/7, tổ điều tra đã triệu tập Lưu Tiên Thắng tới trụ sở công an để tiến hành thẩm vấn và lấy mẫu máu. Sáng ngày 25/7, kết quả giám định mẫu ADN của Lưu Tiên Thắng hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN thu được trên chiếc quần lót, đồng thời cũng trùng khớp với mẫu ADN thứ hai thu được hôm xảy ra vụ án. Cách đây vài tháng, chồng của Lệ Trân có vay của Lưu Tiên Thắng 3.000 NDT (khoảng 6 triệu đồng tiền Việt Nam). Sau nhiều lần đòi nhưng chồng Lệ Trân cứ lần lữa không trả rồi bỏ đi đâu không biết. Trước những chứng cứ rõ ràng, Tiên Thắng khai nhận: Quá tức giận, y đã đến nhà Lệ Trân. Do thuộc đường đi, lối lại và thấy cửa nhà Lệ Trân quá tuềnh toàng, rồi thấy Lệ Trân “quá hấp dẫn”, nhà chỉ có hai mẹ con, nên Tiên Thắng đã nảy sinh dục vọng chiếm đoạt Lệ Trân… Tới lần thứ 3 thì Tiên Thắng suýt bị bắt nhưng do thông thạo lối đi nên hắn đã chạy thoát.

Cho tới ngày 26/7/2005, một cán bộ cao cấp Sở Công an tỉnh Hồ Bắc đã thông báo trước công luận rằng, “vụ án hiếp dâm xảy ra tại thôn Bạch Sa vào năm 2004 đã kết thúc. Tất cả những kẻ gây án đã bị lột mặt và sẽ bị đưa ra xét xử trong một ngày gần đây”. Có thể nói đây đúng là một “vụ án xét nghiệm ADN hy hữu” hay như một số báo đã đăng tải “một vụ cưỡng dâm có đạo diễn”.
(Theo Công an nhân dân)

Công ty cung cấp thông tin và thương mại Việt Nam

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb