Nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Bé gửi Báo Quân đội nhân dân nêu: “Tôi có một lô đất rộng 1.220m2 tại thửa số 166, tờ bản đồ số 06 (nay là thửa số 149, tờ bản đồ số 26) tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn. Năm 1989, tôi cho vợ chồng em trai tôi là Nguyễn Văn Trường và Đặng Thị Chăm mượn. Năm 2000, vợ chồng em tôi chuyển đi nên làm giấy ủy quyền thừa kế mảnh đất trên cho vợ chồng tôi. Năm 2003, tôi cho con gái là Nguyễn Thị Hiền và con rể là Lê Quốc Đoan mượn để ở. Năm 2019, anh Lê Quốc Đoan đơn phương viết đơn ly hôn, sau đó Tòa án nhân dân (TAND) huyện Khánh Sơn có quyết định ly hôn chính thức. Ngày 19-5-2020, trong phiên tòa chia tài sản ly hôn, anh Lê Quốc Đoan làm đơn đòi chia thửa đất số 149, tờ bản đồ số 26. Tại tòa, anh Lê Quốc Đoan đưa ra hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên với giá 25 triệu đồng được lập ngày 10-6-2004 (Hợp đồng chuyển nhượng số 48CN) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BU 006563 mang tên Lê Quốc Đoan, Nguyễn Thị Hiền. Tuy nhiên, tôi khẳng định, vợ chồng tôi không biết, không ký hợp đồng chuyển nhượng trên và chữ ký trong hợp đồng không phải của chúng tôi”.

Thửa đất số 149, tờ bản đồ số 26 tại thôn Tà Nỉa, xã Sơn Trung (Khánh Sơn, Khánh Hòa).

Sau khi tiếp nhận đơn thư của bạn đọc và qua xem xét, đối chiếu các tài liệu, Báo Quân đội nhân dân nhận thấy chữ ký của ông Nguyễn Văn Bé, bà Nguyễn Thị Nam trong Hợp đồng chuyển nhượng số 48CN có nhiều điểm khác so với chữ ký của ông Bé, bà Nam trong các văn bản, tài liệu khác. Ngoài ra, hợp đồng trên có chữ ký, dấu xác nhận của Chủ tịch UBND xã Sơn Trung nhưng không ghi rõ ngày/tháng/năm theo quy định của pháp luật. Trước những vấn đề trên, ngày 27-8-2020, Báo Quân đội nhân dân gửi Công văn số 1572/BQĐ-BĐ đề nghị Công an huyện Khánh Sơn, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Khánh Sơn, TAND huyện Khánh Sơn xem xét, làm rõ có hay không việc giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Văn Bé, bà Nguyễn Thị Nam trong Hợp đồng chuyển nhượng số 48CN.

Trả lời công văn trên, ngày 16-9-2020, Công an huyện Khánh Sơn có Công văn số 13/CQCSĐT gửi tòa soạn, nêu rõ: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Khánh Sơn đã làm việc với TAND huyện Khánh Sơn và được biết, ngày 25-3-2020, cơ quan này thụ lý hồ sơ vụ án hôn nhân và gia đình số 09/2020/TLST-HNGĐ đối với việc phân chia tài sản sau ly hôn giữa ông Lê Quốc Đoan và bà Nguyễn Thị Hiền. Trong quá trình giải quyết vụ án trên, ông Nguyễn Văn Bé cung cấp tài liệu liên quan đến thửa đất số 149, tờ bản đồ số 26 thuộc thôn Tà Nỉa, xã Sơn Trung do ông Đoan, bà Hiền đứng tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có dấu hiệu giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Văn Bé và vợ là Nguyễn Thị Nam trong Hợp đồng chuyển nhượng số 48CN. TAND huyện Khánh Sơn đã đưa ông Nguyễn Văn Bé là người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hiện nay, TAND huyện Khánh Sơn đang tiến hành thu thập các tài liệu để trưng cầu giám định, xử lý theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Khánh Sơn giải quyết.

Ngày 23-9, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Huỳnh Thế Vỹ, Chánh án TAND huyện Khánh Sơn cho biết: “Chúng tôi đang thu thập chữ ký của ông Nguyễn Văn Bé để trưng cầu giám định, khi nào có kết quả sẽ trả lời tòa soạn. Kết quả giám định chữ ký sẽ giúp làm sáng tỏ vụ việc”.

Báo Quân đội nhân dân hoan nghênh các cơ quan chức năng của huyện Khánh Sơn đã kịp thời thông tin, trả lời tòa soạn và mong rằng vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN