Theo đơn gửi báo Diễn đàn Doanh nghiệp, năm 2016, anh An Thiên Trang và chị Bùi Thị Nhung có mua 2 mảnh đất nằm cạnh nhau. Đầu năm 2017 hai người có mời bà Phạm Thị Sửu (là mẹ nuôi của bà Nhung) ra chơi và chia sẻ về việc hai người sẽ mở nhà hàng kinh doanh chung trên hai mảnh đất mới đủ rộng. Bà Sửu có hứa là sẽ cho anh Trang và chị Nhung mượn tiền thêm để làm công trình kinh doanh karaoke và café (Thực tế bà Sửu cho hai người này vay với lãi suất 2000/1 triệu/ngày – PV).

Độc chiêu “thò đuôi cáo”

Đến cuối năm 2017, anh Trang và chị Nhung cần thêm vốn đầu tư nên thành lập công ty cổ phần để vay vốn ngân hàng mở rộng thêm cơ sở kinh doanh và trả bớt nợ cho bà Sửu vì lãi suất quá cao.

Qua tìm hiểu thủ tục thành lập công ty cổ phần phải có từ 3 người trở lên nên anh Trang có bảo bà Phạm Thị Sửu và ông Phạm Văn Đạt cùng đứng tên cho đủ. Công ty CP Du lịch Thiên An I được cấp phép ngày 4/1/2018 với số vốn điều lệ là 9,6 tỷ, người đại diện pháp luật là chị Bùi Thị Nhung (Tỷ lệ vốn góp: bà Nhung chiếm 50%, ông Trang chiếm 40% , bà Sửu: 5%, ông Đạt: 5%). Anh Trang và chị Nhung đã góp vốn bằng quyền sử dụng đất (mỗi người 68 m2 – được thể hiện trong biên bản họp Hội đồng quản trị công ty ngày 9/1/2018). Hết thời hạn 90 ngày nhưng bà Sửu và ông Đạt vẫn chưa đóng góp cổ phần như đã cam kết.

Trao đổi với Báo DĐDN, chị Bùi Thị Nhung cho biết, dựa vào tình cảm mẹ con và trong hoàn cảnh chị Nhung đang rất cần tiền, bà Sửu đã dụ dỗ chị ký vào văn bản (không cho chị Nhung xem nội dung) với chiêu bài “mẹ cho anh Thắng (con trai bà Sưu làm bên Úc – PV) xem để anh ấy biết là mẹ đang đầu tư cùng anh ấy mới cho mượn tiền để trả hết ngân hàng và bên ngoài. Số tiền kinh doanh lãi hàng tháng cứ vặn đôi, mẹ một nửa, con một nửa, còn số tiền vay của anh Thắng cứ trả dần đến hết thì thôi”.

Đến… cú lật kèo trắng trợn

Việc chị Nhung và bà Sửu ký kết anh Trang không hay biết gì, sau này, anh Trang mới “ngã ngửa” ra khi được xem các văn bản thủ tục chuyển đổi cổ phần, thay người đại diện pháp luật, làm lại con dấu mới….). Tất cả giấy tờ của công ty cũ gồm giấy phép và con dấu hiện anh Trang vẫn giữ đã được cấp giấy phép mới với người đại diện pháp luật là bà Phạm Thị Sửu. Theo giấy đăng ký kinh doanh mới, bà Sửu nắm giữ 57% cổ phần, ông Phạm Văn Đạt 3% cổ phần, anh An Thiên Trang nắm 20% cổ phần, chị Bùi Thị Nhung nắm 20% cổ phần.

Điều ngạc nhiên là tất cả các thủ tục chuyển đổi này cả anh Trang và chị Nhung không hề hay biết, đặc biệt họ cũng không hề được tham gia một cuộc họp cổ đông nào về việc thay đổi người đại diện pháp luật của công ty CP Du lịch Thiên An I, mặc dù chị Nhung chiếm 50% vốn điều lệ, là chủ tịch HĐQT, anh Trang chiếm đến 40% vốn điều lệ của công ty, là thành viên HĐQT và là chủ tài khoản công ty.

Anh Trang và chị Nhung đều khẳng định mình không được biết về việc chuyển đổi người đại diện pháp luật, không được tham dự đại hội cổ đông. Trong bản tường trình của mình, chị Nhung cũng khẳng định mình không tham gia cuộc họp đại hội cổ đông này và cũng không ký vào văn bản đồng ý thay đổi người đại diện pháp luật. Chữ ký trong biên bản cuộc họp là chữ ký giả mạo.

Bà Sửu nhiều lần đưa gần chục người xăm trổ đầy mình, mặt mày bặm trợn ra uy hiếp đòi quản lý cơ sở kinh doanh của anh Trang, chị Nhung. Đến ngày 28/8/2019, bà Sửu và Phạm Văn Tuấn (con trai), Phạm Văn Đạt, Lại Quang Hiếu cầm giấy tờ công ty (do bà Sửu là Chủ tịch HĐQT) đến. Lại Quang Hiếu nói là “của chúng tôi 60% cổ phần ở đây nên tôi có quyền quản lý”. Ngay hôm đó Hiếu ra lệnh đóng cửa quán và không cho khách đến hát.

Ngày 10/01/2020, Công an huyện Cô Tô đã có Thông báo kết quả giám định gửi chị Bùi Thị Nhung. Theo đó, chữ ký mang tên “Bùi Thị Nhung” trong các tài liệu gửi giám định (Biên bản đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần du lịch Thiên An 1, đề ngày 21/3/2019; Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật, ghi tên doanh nghiệp: “Công ty cổ phần du lịch Thiên An 1”, đề ngày 21/3/2019) đều không do bà Nhung ký.