Các phương pháp xác định quan hệ huyết thống

Hỏi: Tôi lập gia đình gần 10 năm nay, có một con gái 6 tuổi. Gần đây chồng tôi hay cáu gắt và nghi ngờ cháu không phải con anh ấy. Nay tôi muốn đi xét nghiệm gen di truyền để chứng minh nhưng không biết đến đâu để thực hiện. Xin chỉ dẫn giúp.

Trả lời: Ngày nay, việc xác định quan hệ huyết thống tương đối đơn giản, nhưng tôi nghĩ trong trường hợp chị, sự mất mát lớn nhất chính là lòng tin. Chắc có chuyện gì đó khiến anh ấy nghi ngờ, chỉ tội nghiệp cho đứa con bé bỏng sẽ bị đối xử không tốt, vì vậy chị nên giữ kín đừng cho cháu biết chuyện này.

Hiện tại có 2 cách xác định huyết thống. Cách đầu tiên được áp dụng rộng rãi ở phần lớn các bệnh viện là lấy máu của 3 người liên quan, xét nghiệm nhóm máu chính và phụ để biện luận xem cháu bé là con ai? Tuy nhiên nhiều trường hợp không chứng minh và biện luận được nên không chính xác.

Phương pháp thứ 2 chính xác (99%), đó là phương pháp xác định gen di truyền, trong trường hợp này người ta sẽ lấy mẫu gen từ cháu bé và chồng chị để xác định mối quan hệ. Ngoài Viện Khoa học hình sự phục vụ cho giám định pháp y còn có Viện Truyền máu huyết học hoặc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM thực hiện xét nghiệm này.

BS. Ðặng Minh Trí, Sức khoẻ & Đời sống

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb