Thủ tục yêu cầu giám định gen (adn)

Giám định gen (ADN) là một trong những hoạt động giám định được quy định tại Pháp lệnh Giám định tư pháp.

Việc giám định gen được thực hiện hoặc theo yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc của đương sự với những với mục đích khác nhau. Một trong những mục đích của giám định gen là xác định quan hệ huyết thống cha – mẹ – con tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay, có nhiều đơn vị thực hiện việc giám định gen; và Viện khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát PVTC – Bộ Công an là một đơn vị được các cá nhân, tổ chức lựa chọn để thực hiện giám định gen.

Nhằm tạo thuận lợi cho các đương sự, đảm bảo thống nhất về thủ tục trong cả nước, Viện Khoa học hình sự đã có công văn số 355/C54(P8) ngày 21/5/2012 gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về thủ tục giám định gen tại Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an. Thủ tục như sau:

– Đương sự thực hiện giám định gen phải có các giấy tờ sau:

+ Giấy giới thiệu hoặc công văn yêu cầu của cơ quan tư pháp;

+ Giấy CMND hoặc hộ khẩu, hộ chiếu (với con còn nhỏ thì có giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh).

– Việc thu mẫu sẽ được thực hiện tại Phòng thí nghiệm gen Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an và sẽ được lập biên bản theo quy định của pháp luật.

– Kết quả giám định sẽ được Viện Khoa học hình sự gửi về cơ quan tư pháp yêu cầu hoặc đương sự (trường hợp cơ quan tư pháp ủy quyền cho đương sự).

GIÁM ĐỊNH ADN HÀ NỘI, GIÁM ĐỊNH ADN HẢI PHÒNG, GIÁM ĐỊNH ADN ĐÀ NẴNG, GIÁM ĐỊNH ADN TP HCM, GIÁM ĐỊNH ADN SÀI GÒN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb